แกงลาว

แกงลาว
ball

แกงลาว 43

แกงลาวทำอย่างไร สอนทำแกงลาว อาหารอีสานมีอะไรบ้าง วิธีทำแกงลาว แกงลาว เมนูอาหารอีสาน สูตรอาหารอีสาน หน่อไม้ทำอะไรกินได้บ้าง ปลาร้าทำอะไรกินได้บ้าง ประโยชน์ของฟักทอง

ส่วนผสมสำหรับทำแกงลาว

หน่อไม้สดลวกสุก สไลด์บางๆ 2 หน่อ
เนื้อปลาดุกย่าง 1 ตัว
ยอดชะอม 1 กำ
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
ใบย่านาง 1 ถ้วย
น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
เห็ดฟางหั่นครึ่ง 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนและบวบ
พริกสด 4-5 เม็ด
หอมแดง 2-3 หัว
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
ข้าวเหนียวแช่น้ำ 2 ช้อนโต้ะ
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ

วิธีทำแกงลาว

1. โขลก พริก หอมแดง ตะไคร้ ข้าวเหนียวและกิปิให้ละเอียดเข้ากัน
2. ต้มน้ำในหม้อ ใส่เครื่องแกงลงไปต้ม ตามด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ จากนั้นใส่ผักที่เหลือลงไปเลย โดยใส่ ผักที่สุกยากลงไปก่อน เช่น หน่อไม้ บวบ เห็ด
3. แล้วใส่ผักที่เหลือลงไปตามด้วยเนื้อปลาย่าง เสริฟแกงลาวพร้อมรับประทานได้